Ngự thiện là gì?

Ngự thiện (御膳) – Món ăn của Vua – Món ăn Hoàng gia

ngự thiện

Trong các triều đại Vua chúa trước đây, những thứ thuộc về Vua, của Vua, gắn liền với Vua hay Hoàng đế đều được bắt đầu bằng chữ Ngự hoặc chữ Long.

Ví dụ: Ngự phẩm: Những thứ chỉ dành cho Vua (bao gồm thực phẩm, đồ dùng). Từ đó chữ Ngự phẩm có ý nghĩa là những thứ có đẳng cấp, phẩm chất ở hàng thượng đẳng, thượng hảo hạng xứng tầm Vua chúa dùng.

Ngự Y: Thầy thuốc của Vua, Ngự Hoa viên: Vườn hoa của Vua,

Ngự thiện (御膳) là chỉ về bữa ăn của Vua, món ăn của Vua, món ăn cung đình, món ăn Hoàng gia. Tóm lại Ngự thiện là những món ăn, bữa ăn cao cấp, thượng hạng nhất trong cung đình chỉ dành cho Vua hoặc những người được Vua ban cho.

ngu thien

Liên quan đến Ngự Thiện là Ngự Thiện Phòng, tức là phòng ăn, khu vực ăn của Vua. Các đầu bếp nấu ăn cho Vua ở Ngự Thiện Phòng gọi là Ngự Trù.

Về số lượng món ăn, mỗi bữa ăn của Vua triều Nguyễn có 35 món, bữa Ngự Thiện của Triều Thanh có 120 món.

Các nguyên liệu để nấu ở Ngự Thiện Phòng đều phải tươi ngon, cao cấp thượng hạng nhất. Các nguyên liệu vận chuyển vào cung đều phải có nguồn gốc rõ ràng. Bát đĩa đựng thức ăn cho Hoàng đế đều là đĩa vàng chén bạc.

Các quy trình lựa chọn, nấu nướng, dâng lên phục vụ đều có quy định, quy trình chặt chẽ để đảm bảo Ngự Thiện được ngon nhất và an toàn nhất.