Mãn Hán Toàn Tịch

Mãn Hán Toàn Tịch (Tiệc Hoàng gia Mãn Hán ) – tương truyền là một đại yến tiệc là bữa tiệc nổi tiếng nhất trong lịch sử của Trung Quốc – xuất hiện vào thời nhà Thanh, ban đầu là một bữa tiệc cho sinh nhật 66 tuổi của Hoàng đế Khang Hi.

Đại yến tiệc mừng sinh nhật lần thứ 66 của Hoàng đế Khang Hy kéo dài 3 ngày, là bữa tiệc nổi tiếng nhất trong lịch sử của Trung Quốc. Đại yến tiệc này là sự kết hợp các món ăn đặc sắc nhất của người Mãn và người Hán.

hoàng đế khang hiHoàng đế Khang Hi

Trong suốt triều đại nhà Thanh (1644-1911), Trung Hoa nằm dưới sự cai trị của người Mãn Châu đến từ phương Bắc. Từ đây, một cuộc xung đột sắc tộc giữa người Hán và người Mãn diễn ra sâu sắc.

Hoàng đế Khang Hy khi đó nhận ra rằng để củng cố quyền lực thống trị của mình, cần thống nhất các quan lại người Mãn và người Hán, và cũng là thống nhất các dân tộc lại với nhau.

Vì vậy, vào ngày sinh nhật thứ 66 của mình hoàng đế Khang Hi đã tổ chức một đại tiệc triều đình Mãn Hán, hay còn gọi là “Mãn Hán toàn tịch”. Bữa tiệc này được tổ chức trọn 3 ngày với 6 bữa tiệc, quy tụ đầu bếp giỏi nhất Hoàng cung và các món ăn đặc sắc của các vùng minef cùng của ngon vật lạ, sơn hào hải vị đến từ khắp mọi nơi.

Tiệc của người Mãn Châu ở phía Bắc thường là những bữa ăn thịt chung. Bất kỳ ai liên tục gọi thêm thịt sẽ được mọi người tán thưởng. Nhưng nếu ai không thể ăn hết dù chỉ một đĩa thịt sẽ bị coi thường.

Người Hán tự hào vì nền ẩm thực có sự kết hợp phức tạp của nhiều loại nguyên liệu và gia vị, mang cả âm dương, ngũ hành vào trong ẩm thực.

Bữa đại tiệc bao gồm 6 buổi tiệc trong 3 ngày với thực đơn 320 món, trong đó có 196 món chính và 124 món ăn nhẹ. chủ yếu là các món ăn Đông Bắc, Sơn Đông, Bắc Kinh, Giang Tô và Chiết Giang, sau đó là các món ăn từ Phúc Kiến và Quảng Đông. Dĩ nhiên là không thể thiếu các món bát trân.

mãn hán toàn tịch

Các món ăn chính trong đại tiệc Mãn Hán Toàn Tịch có thể kể đến: Súp gân lợn, hải sâm, cua, vi cá mập, rong biển, thịt heo, canh gà yến, bào ngư, chân gấu om với lưỡi cá chép, bướu lạc đà hấp, rùa mai mềm và tằm, vượn nướng, cháo heo sữa và bồ câu băm nhỏ.

Rồi bánh trứng, cá hồi nướng, thăn bò sốt dầu hào, lợn sữa nguyên con, bướu lạc đà hấp ruột cá, cháo tổ yến, trứng tôm và canh hến, vây cá mập và cua hầm, mì râu rồng, cháo hạt sen, tôm xiên nướng, nấm hương với hạt thông.

Rồi chim cút, gà lôi, gà gô, ngỗng, gà sao, công, thiên nga, sếu, ốc xà cừ áp chảo, bào ngư với hoa quế, lợn rừng, gân hươu với nấm trắng, mực ống, san hô, hải sâm …

Nhiều loại trái cây, bánh ngọt, và món khai vị cũng được phục vụ giữa các món ăn chính. Trong số đó phải kể đến một vài món tiêu biểu như lựu ướp đường, vải, bạch quả, anh đào, quất vàng, dưa hấu.

Còn có mận, mía, củ năng, hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, nhãn, đào, các loại thảo mộc và rong biển, bánh kếp, các loại bánh bao mặn và ngọt, bánh hoa lê, mứt táo gai, cháo lá sen,… cùng các loại trà từ khắp vùng miền.

Vào năm Giáp Thân đời vua Càn Long, Lý Đẩu trong cuốn “Dương Châu họa phảng lục” (ghi chép lại các bức họa Dương Châu) mô tả chi tiết buổi tiệc Mãn Hán Toàn Tịch thịnh soạn:

“Trong 6 bữa tiệc hào hoa, tấp nập hàng trăm món ăn Mãn Hán nổi danh, trong đó gồm yến sào kê ti thang (canh gà hầm tổ yến), hải sâm với gân heo, canh bao tử heo với rong biển, bào ngư với rau trân châu, canh trai tôm, canh vi cá cua, ruột cá hầm thịt ba chỉ xông khói,

Tiếp nữa là lạc đà chưng, lê hấp đường phèn với con cầy vòi mốc, đuôi hươu hấp, lưỡi cá diếc với chân gấu, cá trích dày mình hấp rượu, giả gan cá mú, sữa Tây Thi (một món ăn được làm từ sườn cá nóc và các thành phần khác, thuộc về ẩm thực Sơn Đông), thịt đùi heo con, thịt lợn và cừu chiên, ngỗng bay lạc nướng treo trên lò, các loại thịt heo và thịt cừu.

Bao gồm trong thực đơn cao lương mỹ vị của “Mãn Hán Toàn Tịch” cũng đã có đủ bát trân của thời Khang Hy triều Thanh, không những thế còn chia ra bát trân của các vùng thực phẩm:

  1. Bát trân rừng: Bướu lạc đà, chân gấu, não khỉ, hươu sừng, ốc vòi voi, bào thai báo, đuôi tê giác, gân hươu
  2. Bát trân biển: Tổ yến, vi cá, đại ô sâm, long cốt (cá tầm Trung Quốc), bao tử cá, bào ngư, hải sư (hải cẩu), cẩu ngư
  3. Bát trân trên trời: Nhàn hồng, sếu trắng, chim cút, thiên nga, đa đa, chim công, chim cu gáy, chim ưng đầu đủ
  4. Bát trân hoa cỏ﹕ Nấm nấm đầu khỉ, mộc nhĩ trắng, nấm trúc tôn, nấm lư oa, nấm bụng dê, nấm hương, hoa hiên vàng, nấm Vân hương tín.

“Mãn Hán Toàn Tịch” trở thành một đại tiệc lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa. Đại tiệc này góp phần giúp Hoàng đế Khang Hi trở thành một trong những vị Vua được kính trọng và trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Mãn Hán Toàn Tịch hội tụ tinh hoa của tiệc đầy đủ cung đình, sau này trở thành thuật ngữ chung cho những bữa tiệc cung đình sang trọng quy mô lớn.

Nguồn: Lược dịch, tổng hợp

error: Content is protected !!